Logo

Nhà phát triển công nghệ vaccine mRNA giật giải “Nobel của Mỹ”

Lượt xem: 4 Ngày đăng: 29/09/2021

Hai nhà nghiên cứu phát triển công nghệ mRNA – nền tảng của các loại vaccine COVID-19 hiện hành đã được trao tặng giải thưởng mệnh danh là “Nobel của Mỹ”.

Tiến sĩ Drew Weissman và Tiến sĩ Katalin Karikó của Đại học Pennsylvania (Ảnh: Đại học Pennsylvania)

Tiến sĩ Drew Weissman và Katalin Kariko của Đại học Pennsylvania mới đây đã được trao tặng giải thưởng nghiên cứu y tế Lasker năm 2021 cho công trình phát triển công nghệ RNA của họ. Đây là một giải thưởng danh giá đã ra đời từ năm 1945 và được ưu ái mệnh danh là giải “Nobel của Mỹ”. Giải thưởng này đi kèm với một khoản tiền thưởng trị giá 250.000 USD.

Công nghệ mRNA đã được cấp phép để trở thành nền tảng sản xuất vaccine cho 2 hãng dược phẩm lớn là Moderna và Pfizer BioNtech. Công nghệ RNA được đánh giá là mang lại tính an toàn cao và tốc độ đáp ứng nhanh hơn so với các phương pháp tạo ra vaccine khác. Chúng không đe dọa tới sự toàn vẹn của gen hay ẩn chứa bất kỳ nguy hiểm nào với người nhận như công nghệ DNA truyền thống.

Quỹ Lasker chia sẻ: “Bước đột phá này đã cho phép các hãng dược phẩm phát triển vaccine COVID-19 một cách nhanh chóng và cho hiệu quả cao. Ngoài việc cung cấp một công cụ để dập tắt đại dịch nhanh chóng, công nghệ này còn thúc đẩy bước phát triển của phương pháp phòng ngừa và điều trị của một loạt chứng bệnh khác”.

Nguồn: VTV NEWS