Logo

Việt Nam sở hữu công nghệ mới điều trị ung thư chỉ 5 nước trên thế giới có

Lượt xem: 144 Ngày đăng: 29/08/2019

Trên thế giới hiện có 40 nước sở hữu công nghệ tăng nhiệt hỗ trợ điều trị ung thư, nhưng chỉ có 5 nước có hệ thống máy tiên tiến nhất theo công nghệ 3D. Việt Nam là 1 trong 5 nước sở hữu hệ thống máy hiện đại này, cho phép tạo ra đủ nhiệt lượng tiêu diệt tế bào ung thư nhưng không ảnh hưởng đến tế bào bình thường.

Ngày 28/8, Trung tâm Kỹ thuật cao và Tiêu hoá Hà Nội (Bệnh viện Xanh Pôn) chính thức đưa vào sử dụng máy PYREXAR tăng nhiệt hỗ trợ điều trị ung thư.

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Hà Nội cho biết, đây là công nghệ mới lần đầu tiên được sử dụng tại Việt Nam.

Việt Nam sở hữu công nghệ mới điều trị ung thư chỉ 5 nước trên thế giới có - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội cho biết trên thế giới chỉ có 5 nước sở hữu công nghệ mới hiện đại chữa ung thư.

“Theo thông tin chúng tôi cập nhập được, công nghệ này có 40 nước triển khai, nhưng chỉ có 5 nước sở hữu công nghệ 3D. Việt Nam là nước thứ 5 trên thế giới, là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á  sở hữu công nghệ này.”, ông Chung cho biết.

Theo đó, đây là kỹ thuật sử dụng sóng cao tần hội tụ không xâm lấn để gia tăng nhiệt độ khối u, qua đó tiêu diệt tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến tế bào bình thường.

Ông Nguyễn Đình Hưng, Giám đốc Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, nhiệt độ từ 41 – 45 độ C gây nên sự phá huỷ nhiều nhất các tế bào ung thư, đồng thời tăng cường tác dụng của hoá xạ trị nhưng lại không gây hại cho tế bào thường.

Việt Nam sở hữu công nghệ mới điều trị ung thư chỉ 5 nước trên thế giới có - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Công nghệ tăng nhiệt cho phép phá huỷ tế bào ung thư nhưng lại không tác động tới tế bào thường.

Vì thế, với công nghệ nhiệt sẽ giết chết các tế bào trong khối u rắn mà không gây tổn hại các mô bình thường vì nhiệt độ cao hơn có chọn lọc phá huỷ các tế bào bị thiếu oxy có độ PH thấp như tình trạng của các tế bào khối u.

Tăng đáng kể tưới máu trong các khối u đặc cũng như các mô bình thường xung quanh, nhờ vậy tăng oxy hoá tế bào, các tế bào ung thư tăng nhạy cảm với các liệu pháp chống ung thư khác do tăng thiệt hại tích luỹ.

Ông Chung cho biết thêm, phải mất đến một năm hệ thống mới được hoàn thiện, lắp đặt, tương thích với các máy móc hiện đại khác tại Trung tâm. 

Thời gian tới, Hà Nội sẽ tiếp tục đàm phán, tiếp tục cập nhật một số công nghệ mới trên thế giới chuyển giao cho Hà Nội với mục tiêu nâng cao chất lượng khám chữa bệnh của ngành y, rút ngắn thời gian người bệnh nằm lưu trú tại bệnh viện.

Hồng Hải