Logo

Những quan niệm sai lầm về viêm gan B

Lượt xem: 367 Ngày đăng: 05/11/2020

yduoctuetinh.net – Viêm gan B là bệnh lý có thể phát triển thành xơ gan, ung thư gan nếu không điều trị kịp thời. Mặc dù viêm gan B rất nguy hiểm nhưng không phải ai cũng có những hiểu biết đúng đắn về nó. Dưới đây là những hiểu lầm phổ biến.

 

  1. Cơ thể khỏe mạnh đồng nghĩa với việc không bị nhiễm bệnh

Thực tế, trong giai đoạn mắc bệnh viêm gan cấp tính, đa số bệnh nhân không biểu hiện triệu chứng nào. Tuy nhiên, cũng có một vài người có các dấu hiệu của bệnh gan cấp tính như vàng da và mắt, kiệt sức, đau bụng và buồn nôn kéo dài vài tuần.

  1. Tất cả người viêm gan B đều sẽ chết vì xơ gan và ung thư gan

Ở người lớn khỏe mạnh viêm gan virus B cấp tính thì 90% số trường hợp sẽ khỏi hoàn toàn sau nửa năm, còn lại chỉ 10% trở thành viêm gan virus B mạn tính, mà chỉ có viêm gan virus mạn tính không được theo dõi và điều trị mới gây ra xơ gan và ung thư gan.

  1. Bệnh viêm gan B là bệnh di truyền vì thế thường thấy nhiều người trong gia đình cùng bị bệnh

Bác sĩ Thành cho biết: đây là bệnh truyền nhiễm không phải bệnh di truyền. Nhưng nếu mẹ bị nhiễm bệnh sẽ có nguy cơ cao lây truyền sang con trong quá trình sinh đẻ. Tuy nhiên, có thể hạn chế tới 95% nguy cơ này nếu dự phòng đúng cách như tiêm vaccine phòng bệnh.

  1. Ăn uống chung  hoặc tiếp xúc với người bị viêm gan B sẽ bị lây

Viêm gan B không lây theo đường ăn uống giống viêm gan virus A, E nên khi ăn chung không bị lây truyền. Tuy nhiên, bệnh lây theo đường máu nên người trong gia đình không được dùng dao cạo râu và bàn chải đánh răng chung với người có nhiễm virus viêm gan B.

  1. Các loại thảo dược có thể điều trị khỏi hoàn toàn viêm gan virus B

Cho tới nay chưa có công trình khoa học đáng tin cậy nào chứng minh rằng các loại thảo dược trong thuốc nam hoặc thuốc bắc có thể chữa khỏi hoàn toàn viêm gan virus B. Trường hợp viêm gan virus B mạn tính khi dùng thuốc nam hoặc thuốc bắc có thể cải thiện tình trạng chung như: ăn ngon, ngủ ngon giấc hơn nhưng thực tế các kết quả xét nghiệm cho thấy các virus vẫn  nhân lên trong cơ thể và gây tổn thương gan.

  1. Người viêm gan virus mạn tính phải có biểu hiện: đau vùng gan, không ăn được, sụt cân, vàng da

Hầu hết bệnh nhân bị viêm gan virus B mạn tính không có biểu hiện ra ngoài mặc dù bệnh vẫn tiến triển âm thầm dẫn tới xơ gan và ung thư gan.

  1. Tiêm phòng virus viêm gan B là không bị viêm gan virus B

Tiêm vacin phòng bệnh chỉ có tác dụng khi người đó chưa có nhiễm virus viêm gan B và sau tiêm phải tạo ra được nồng độ kháng thể Anti-HBs > 10 IU/l mới có tác dụng phòng mắc bệnh. Vì vậy, trước khi tiêm phòng cần xét nghiệm HBsAg và Anti-HBs. Nếu một người xét nghiệm cho kết quả âm tính với HBsAg, chưa tiêm phòng trước đó, mà đồng thời có âm tính với Anti-HBs hoặc nồng độ Anti-HBs thấp < 10 IU/l thì cần phải đi tiêm phòng vì cơ thể chưa bị nhiễm virus viêm gan B và cũng chưa có khả năng miễn dịch với bệnh.

Thực tế hiện nay hơn 95% trẻ sơ sinh, trẻ em và thanh thiếu niên khi đã được tiêm vaccin sẽ phát triển hệ miễn dịch chống lại virus này, cơ thể sẽ được bảo vệ ít nhất 20 năm và có khi kéo dài cả cuộc đời. Tuy nhiên, có vài người không may mắn như vậy. Sau khi đã được tiêm rất nhiều vaccin nhưng bệnh nhân không hề phát triển miễn dịch đủ mạnh để chống lại virus. Nhóm đối tượng này được gọi là người tương tác kém với vaccin. Vì thế, bạn cần chủ động kiểm tra mức độ miễn dịch viêm gan của cơ thể để xem bạn có miễn dịch tốt hay không. Nếu hệ miễn dịch không tốt, bạn có thể chọn tiêm vaccin lại hoặc tăng liều lượng của vaccine viêm gan B.

BTV-KD

(Theo VTV NEWS, Sức khỏe & Đời sống và Hello Health Group)