Logo

Khuyến cáo giảm trọng lượng cơ thể đối với viêm gan nhiễm mỡ không do rượu

Lượt xem: 27 Ngày đăng: 05/11/2020

yduoctuetinh.net – Hiện nay, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Non-alcoholic fatty liver disease: NAFLD) là nguyên nhân phổ biến nhất gây tăng men gan. Tiến triển của bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Khoảng 15-30 % dân số bị bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (Non-alcoholic fatty liver disease: NAFLD), khoảng 12 – 40 % trong nhóm bệnh nhân này sẽ diễn tiến tới viêm gan nhiễm mỡ không do rượu (Nonalcoholic steatohepatitis: NASH), khoảng 15 – 25 % bệnh nhân viêm gan nhiễm mỡ không do rượu sẽ diễn tiến đến xơ gan, và khoảng 7 % trong nhóm bệnh nhân xơ gan sẽ diễn tiến tới ung thư tế bào gan. Liệu giảm trọng lượng cơ thể có thể cải thiện chứng gan nhiễm mỡ không do rượu? Trong 2 nghiên cứu tiến cứu dưới đây, các nhà nghiên cứu đã đánh giá hiệu quả của việc thay đổi lối sống và phẫu thuật trong việc hoàn thành sự giảm cân trong quần thể này.

Trong nghiên cứu thứ nhất, có 293 bệnh nhân được chẩn đoán gan nhiễm mỡ không do rượu bằng tổ chức học đã chấp nhận một chế độ ăn ít chất béo, năng lượng thấp, đi bộ 200 phút mỗi tuần và đã tham gia các buổi hoạt động “tâm hành cá thể” để nâng cao việc tuân thủ chế độ ăn. Dựa trên các mẫu sinh thiết đã thu thập lúc bắt đầu nghiên cứu và vào tuần thứ 52, kết quả nhiễm mỡ gan không do rượu khỏi ở 25% bệnh nhân, điểm số hoạt động của chứng bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu giảm xuống 47% bệnh nhân và 19% bệnh nhân trải qua sự thoái lui của xơ hóa gan. Mức độ giảm trọng lượng cơ thể đã kết hợp một cách độc lập với sự cải thiện tổ chức học của gan nhiễm mỡ. Bệnh nhân giảm thân trọng ≥ 5% đã cải thiện tổ chức học nhiễm mỡ gan có ý nghĩa hơn so với các bệnh nhân giảm trọng lượng cơ thể < 5%. Ở các bệnh nhân giảm trọng lượng cơ thể ≥ 10%, gan nhiễm mỡ không do rượu được giải quyết 90% và thoái lui xơ hóa ở 45%.

Trong nghiên cứu thứ hai, có 109 bệnh nhân bị béo phì nặng và được sinh thiết đã xác định là gan nhiễm mỡ không do rượu, những bệnh nhân này được trải qua phẫu thuật thắt dạ dày, kết quả một năm sau phẫu thuật có BMI đã giảm một cách có ý nghĩa (từ 49 đến 37kg/m2), nhiễm mỡ gan đã khỏi 85% và xơ hóa giảm ở 34% bệnh nhân. Những bệnh nhân không khỏi được chứng gan nhiễm mỡ không do rượu có một sự giảm BMI trung bình thấp hơn (9 so với 12kg/m2) và cũng có nhiều khả năng là do có một lịch sử đề kháng insulin bất trị (67% so với 21%).

Như vậy, những dữ liệu trên xác minh rằng giảm trọng lượng cơ thể, thậm chí chỉ giảm ít chừng 5%, vẫn có thể cải thiện chứng gan nhiễm mỡ không do rượu. Hình như giảm trọng lượng cơ thể nhiều hơn sẽ dẫn đến cải thiện tổ chức học của gan tốt hơn. Sự thay đổi về lối sống hoặc phẫu thuật thắt dạ dày hình như đạt hiệu quả, mặc dầu trong các nghiên cứu này mới chỉ có 10% người tham gia nghiên cứu theo đuổi thay đổi lối sống đã hoàn thành việc giảm trọng lượng cơ thể≥ 10% và việc giảm trọng lượng cơ thểlâu dài cũng chưa được đánh giá. Bây giờ các thầy thuốc lâm sàng tư vấn cho bệnh nhân mắc nhiễm mỡ gan không do rượu một cách tự tin về hiệu lực của việc giảm trọng lượng cơ thể. Các trị liệu bằng thuốc dành cho gan nhiễm mỡ không do rượu trong tương lai sẽ có khả năng hỗ trợ cho các can thiệp giảm trọng lượng cơ thể.

 BTV-KD

(Nguồn bài viết: Trang thông tin điện tử Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương – Theo Atif Zaman, MD, MPH, PQ915)