Logo

Hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền, phương pháp y học cổ truyền trong phòng và hỗ trợ điều trị COVID-19

Lượt xem: 124 Ngày đăng: 07/11/2020

yduoctuetinh.net – Hiện nay, các nước trên thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng đang phải nỗ lực để chống lại đại dịch COVID – 19. Chính phủ của các nước đã huy động mọi nguồn lực, xây dựng và triển khai các kế hoạch hành động quyết liệt nhằm mục tiêu ngăn chặn và đẩy lùi được đại dịch này.

 Một số dược liệu, vị thuốc cổ truyền và cây thuốc trong phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do Sars-CoV-2

Theo tổ chức y tế thế giới, có trên 80% dân số thế giới sử dụng thuốc có nguồn gốc từ cây cỏ trong chăm sóc sức khỏe ban đầu. Việt Nam có nguồn tài nguyên dược liệu rất phong phú và đa dạng. Cho đến nay đã ghi nhận được 5.117 loài thực vật và nấm lớn; nhiều loài động vật và khoáng vật có công dụng làm thuốc (Viện Dược liệu, 2016). Ngày 17/3/2020,, Bộ Y tế đã ban hành công văn số 1306/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do SARS-Cov-2 bằng thuốc và các phương pháp YHCT.

Nhằm cung cấp thêm thông tin nhận biết về dược liệu, thuốc cổ truyền, cây thuốc được Bộ Y tế hướng dẫn tại công văn số 1306, Viện Dược liệu, Bộ Y tế đã xây dựng bộ tài liệu giới thiệu 71 dược liệu, vị thuốc cổ truyền và cây thuốc, bao gồm tên khoa học, tên cây, động vật, khoáng vật làm thuốc, họ, ghi chú về bộ phận dùng và xuất xứ với gần 150 ảnh màu các vị thuốc và cây thuốc có trong công văn 1306. Chi tiết tài liệu theo file đính kèm.

 

BTV-KD

(Theo Viện Dược liệu)