Logo

Việt Nam phê duyệt vaccine Johnson & Johnson

Lượt xem: 56 Ngày đăng: 16/07/2021

Ngày 15/7, Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine Janssen, còn gọi Johnson & Johnson, phục vụ nhu cầu cấp bách phòng, chống dịch tại Việt Nam.

Công ty TNHH Johnson & Johnson (Việt Nam) là đơn vị đề nghị phê duyệt, cung cấp dữ liệu an toàn, chất lượng và hiệu quả tính đến ngày 3/7.

Vaccine điều chế bằng công nghệ vector virus giống với AstraZeneca, nhưng virus vô hại được sử dụng là adenovirus 26. Hai cơ sở sản xuất là Janssen Pharmaceutica NV (Bỉ) và Janssen Biologics B.V (Hà Lan).

Trong thử nghiệm lâm sàng toàn cầu với 44.000 tình nguyện viên, vaccine hiệu quả 66%. Trong thử nghiệm tại Mỹ, vaccine hiệu quả 72% sau 28 ngày. Ở Nam Phi, độ bảo vệ của vaccine giảm xuống còn 64% do biến chủng B.1.351.

Ưu thế của vaccine J&J là cơ chế một liều, yếu tố then chốt khi nguồn cung đang hạn chế. Vaccine có thể được bảo quản trong tủ lạnh thông thường, ở nhiệt độ 2,2-7,7 độ C, không cần đến tủ đông siêu lạnh như sản phẩm của Pfizer.

Vaccine J&J được WHO phê duyệt ngày 12/3 và đã triển khai ở 24 nước. Hãng cũng đủ điều kiện phân phối thông qua cơ chế Covax.

Đây là loại vaccine Covid-19 thứ 6 được Việt Nam phê duyệt có điều kiện cho nhu cầu cấp bách trong phòng chống dịch. 5 loại vaccine trước đó được phê duyệt gồm: AstraZeneca, Sputnik-V, Pfizer, Sinopharm và Moderna.

Theo Cục Y tế dự phòng, dự kiến khoảng 124 triệu liều từ các nguồn cam kết cung ứng cho Việt Nam tới cuối năm 2021. Trong đó, Covax Facility 38,9 triệu liều; Bộ Y tế đàm phán trực tiếp mua vaccine Pfizer 31 triệu liều; VNVC mua 30 triệu liều vaccine AstraZeneca. Ngoài ra, tập đoàn T&T mua 40 triệu liều vaccine Sputnik-V của Nga và sẽ hỗ trợ miễn phí 20 triệu liều cho Bộ Y tế. Vaccine do Chính phủ Nga, Trung quốc, Nhật Bản, Đại sứ quán các nước… hỗ trợ.

Do nguồn cung vaccine khan hiếm trên toàn thế giới, 6 tháng đầu năm 2021 Việt Nam mới nhận được 3.865.520 liều. Tháng 7 dự kiến sẽ tiếp nhận 8.867.370 liều. Toàn bộ số vaccine tiếp nhận đã được phân bổ theo nguyên tắc công bằng, minh bạch, ưu tiên cho các tỉnh, thành phố đang có dịch; tỉnh, thành thuộc vùng kinh tế trọng điểm hoặc thí điểm các đề án phát triển kinh tế của Chính phủ; các tỉnh, thành phố có nhiều khu công nghiệp, cụm công nghiệp, đông công nhân và dân cư; tỉnh thành có biên giới, giao lưu đi lại lớn, có cửa khẩu quốc tế và theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Tính đến ngày 13/7, Bộ Y tế đã phân bổ 11 đợt vaccine với tổng số 8.166.800 liều cho các đơn vị, địa phương theo nguyên tắc trên.

Nguồn: VNEXPRESS