Logo

Trẻ mắc bệnh Covid-19 điều trị tại nhà như thế nào?

Lượt xem: 103 Ngày đăng: 12/10/2021

Nếu trẻ có sốt, ho, hoặc có triệu chứng khác, hãy gọi cho nhân viên y tế. Họ sẽ hướng dẫn bạn làm gì và có cần gặp trực tiếp con bạn hay không.

Câu hỏi: Con tôi có biểu hiện sốt, mệt và tôi đang nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2. Bây giờ tôi cần làm gì và nếu nhẹ cháu có thể điều trị ở nhà không?

Trả lời: 

TS, BS Nguyễn Huy Luân, Trưởng đơn vị tiêm chủng, Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh:

Nếu trẻ có sốt, ho, hoặc có triệu chứng khác, hãy gọi cho nhân viên y tế. Họ sẽ hướng dẫn bạn làm gì và có cần gặp trực tiếp con bạn hay không. Các trường hợp bệnh nghi ngờ, cần làm xét nghiệm khẳng định nhiễm SARS-CoV-2.

Nếu bạn đang chăm sóc trẻ tại nhà, bạn cần dụng cụ đo độ bão hoà ô-xy để đo ít nhất ngày 2 lần hay khi thấy bé không khoẻ. Một vài trẻ mắc Covid-19 đột ngột diễn tiến nặng lên trong khoảng 5-10 ngày.

Gọi cấp cứu ngay nếu trẻ có:

– SpO2 ≤ 93% khi thở khí trời, hoặc/và có dấu hiệu tím tái, hoặc cần phải thở ô-xy hỗ trợ.

– Khó thở, thở nhanh

– Đau hoặc nặng ngực

– Môi hoặc mặt tím tái

– Đau bụng dữ dội

– Hành vi lú lẫn hoặc không giống bình thường

– Không thể đánh thức được

Không có điều trị đặc hiệu cho Covid-19. Hầu hết trẻ khỏe mạnh bị nhiễm có thể hồi phục tại nhà, thường khỏe lại trong vòng 1 hoặc 2 tuần. Bạn hãy sử dụng thuốc hạ sốt khi trẻ có sốt cách khoảng 4-6 giờ.

Điều quan trọng là giữ trẻ tại nhà và tránh xa người khác, cho đến khi nhân viên y tế cho là an toàn để trở lại các hoạt động bình thường. Quyết định này phụ thuộc vào thời gian từ lúc trẻ có triệu chứng, và trẻ có kết quả xét nghiệm âm tính (cho thấy không còn virus trong cơ thể trẻ nữa).

Cho trẻ hoạt động nhẹ nhàng để phòng tránh các nguy cơ thuyên tắc mạch do huyết khối.

Bảo đảm dinh dưỡng và uống nước đầy đủ. Nếu con bạn có vấn đề về ăn uống, bạn nên gọi bác sĩ hoặc điều dưỡng để được tư vấn. Chú ý các bệnh lý nền có thể nặng lên.

Nguồn: Báo Nhân dân