Logo

Tình trạng lây nhiễm COVID-19 tập thể tại Nhật Bản ngày càng gia tăng

Lượt xem: 11 Ngày đăng: 17/11/2020

Số ca mắc COVID-19 mới đang gia tăng chóng mặt tại một số địa phương của Nhật Bản mà nguyên nhân chính là do tình trạng lây nhiễm tập thể gia tăng.

Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế và Lao động Nhật Bản, trong 1 tuần vừa qua có đến 130 tụ điểm lây nhiễm tập thể, tăng 20 tụ điểm so với 1 tuần trước đó. Do vậy, Bộ Y tế và Lao động đã phải đưa ra cảnh báo trên toàn quốc.

Nơi lây nhiễm tập thể nhiều nhất vẫn là nhà hàng, quán bar, sau đó là cơ sở phúc lợi như nhà dưỡng lão, cơ quan, xí nghiệp và cơ sở y tế. Các trường học cũng nằm trong danh sách nơi lây nhiễm cao. Hiện Bộ Y tế và Lao động đã cử các đoàn chuyên gia tới các khu vực có nhiều tụ điểm lây nhiễm nhằm đối phó với dịch bệnh.

Trong khi đó, ngoài Tokyo, tại các địa phương như Hokkaido, Aichi… số ca mắc mới ngày càng tăng. Sáng nay (16/11), trong một cuộc họp tại thành phố Sapporo thuộc tỉnh Hokkaido, chính quyền và người dân đã thống nhất xem xét việc ra lệnh hạn chế đi lại, ra ngoài. Tỉnh Aichi cũng nâng mức cảnh báo lên mức 4.

Tính đến ngày 16/11, Tokyo ghi nhận thêm 180 ca mắc mới và là ngày thứ 9 liên tiếp số ca mắc ở mức 3 con số. Số người nhiễm mới vẫn tập trung ở người trẻ có độ tuổi từ 20 – 40.

Trước tình hình trên, Thủ tướng Suga Yoshihide đã cảnh báo nguy cơ lây lan có khuynh hướng gia tăng, đặc biệt tại các khu vực như Hokkaido, Tokyo, Osaka, Aichi… Đây có thể coi là làn sóng thứ 3 tại Nhật Bản. Ông kêu gọi các địa phương đồng thời tăng cường hợp tác lẫn nhau trong công tác phòng chống dịch, cần phải thực hiện các biện pháp triệt để bao gồm nâng mức cảnh báo cao nhất, tránh tiếp xúc gần, và đeo khẩu trang… nhằm ngăn chặn lây lan.

Thủ tướng cũng cho biết chính phủ sẽ nỗ lực hết sức trong công tác chống dịch, cụ thể sẽ thiết lập đến khoảng 24.000 cơ sở y tế trên toàn quốc có chức năng xét nghiệm, cử chuyên gia tới khu vực có lây nhiễm tập thể nhiều.

Nguồn: VTV NEWS