Logo

Phục hồi chức năng điều trị thoái hóa cột sống cổ

Lượt xem: 29 Ngày đăng: 03/08/2021

Thường thì tuổi tác là yếu tố nguy cơ chính dẫn đến thoái hóa cột sống cổ, vì vậy bệnh này thường biết đến là một bệnh của người già. Nhưng với sự phát triển của xã hội thì căn bệnh này đang dần trẻ hóa do những yếu tố thuộc về công việc hay hoạt động đặc thù. Bài viết sau đây mong rằng sẽ phần nào cung cấp một phần thông tin cho các bạn về căn bệnh thoái hóa cột sống cổ.

Thoái hóa cột sống cổ là gì?

Thoái hóa cột sống cổ là bệnh lý mạn tính tiến triển chậm, thường gặp ở người lớn tuổi hoặc liên quan đến tư thế vận động của cột sống cổ. Biểu hiện tổn thương cơ bản của bệnh là tình trạng thoái hóa sụn khớp đốt sống và thoái hóa đĩa đệm ở gian đốt sống.

Đâu là nguyên nhân gây nên thoái hóa cột sống cổ?

Như đã đề cập ở trên thì có 2 nhóm nguyên nhân chính dẫn đến thoái hóa cột sống đó là tuổi tác và tính chất công việc, thường thì những người làm việc văn phòng sẽ có nguy cơ cao mắc thoái hóa cột sống cổ hơn do tính chất công việc ít vận động và có thể do tư thế làm việc.

Các triệu chứng của thoái hóa cột sống cổ:

– Người bị thoái hóa cột sống cổ thường bị hạn chế vận động của cổ, cơ gây co rút, đau dọc theo hai bên cột sống hoặc hai vai.

– Khi hắt hơi hay ho thì cảm giác đau hơn, cảm giác tê bì như kiến bò dọc theo hai cánh tay, yếu cơ hay cứng cơ tay.

– Đau đầu, chóng mặt, ù tai, đau nhức hốc mắt.

– Dáng đi không vững, dị cảm chi trên hoặc nửa người, yếu hoặc liệt chi trên hoặc chi dưới, rối loạn vận động chi trên hoặc chi dưới, teo cơ, yếu cơ.

Phục hồi chức năng trong điều trị thoái hóa cột sống cổ

Phục hồi chức năng là một phương pháp quan trọng trong điều trị thoái hóa cột sống cổ với nhiều phương pháp khác nhau như: nhiệt, siêu âm, điện phân, kéo giãn cột sống cổ.

Phục hồi chức năng giúp bệnh nhân giảm đau, chống co cứng cơ, chống thoái hóa cột sống và giúp bệnh nhân phục hồi được những vận động thường ngày để nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Lời khuyên của bác sĩ

Mọi người ở mọi lứa tuổi hãy tập cho mình thói quen tập thể dục, hay chỉ đơn giản là chăm chỉ vận động hơn, thay vì đi thang máy thì các bạn hãy bỏ chút thời gian đi cầu thang bộ (bật mí là mỗi bậc thang bạn leo thì bạn đã tiêu thụ 0,5 calories rồi đấy). Ngoài tập luyện để tránh lão hóa cột sống cổ nói chung cũng như có một sức khỏe tốt thì bạn cũng nên có một chế độ ăn hợp lý, giữ ấm vùng cổ vai gáy, nhất là vào mùa đông, nghỉ ngơi tránh tư thế vận động đột ngột đối với cột sống cổ, tạo cho bản thân thói quen đi khám sức khỏe định kì…

Nguồn: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức