Logo

Nhật Bản cấp phép thuốc điều trị COVID-19 dạng uống vào cuối năm nay

Lượt xem: 167 Ngày đăng: 07/10/2021

Nếu được chấp nhận, thuốc kháng virus Molnupiravir của hãng dược phẩm Merk (Mỹ) sẽ là loại thuốc đầu tiên trên thế giới được dùng để điều trị riêng cho bệnh nhân mắc COVID-19.
Nhật Bản cấp phép thuốc điều trị COVID-19 dạng uống vào cuối năm nay  - Ảnh 1.

Thuốc kháng virus Molnupiravir của hãng dược phẩm Merck & Co (Mỹ). (Ảnh: CNBC/TTXVN)

Chính phủ Nhật Bản có thể sẽ đưa thuốc kháng virus Molnupiravir của hãng dược phẩm Merk (Mỹ) vào danh mục các loại thuốc điều trị COVID-19 từ cuối năm nay.

Tại cuộc họp báo vào cuối tháng Chín, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide tuyên bố sẽ cho phép sử dụng loại thuốc dạng uống dành cho người mắc COVID-19 thể nhẹ sớm nhất vào cuối năm nay.

Mặc dù không tiết lộ nhà cung cấp nhưng giới chuyên gia cho rằng loại thuốc mà Thủ tướng Suga đề cập đến chính là Molnupiravir của hãng dược phẩm Merk (Mỹ).

Nhật Bản cũng là nước trực tiếp tham gia chương trình thử nghiệm giai đoạn cuối của loại thuốc này đối với 1.500 người ngoài nước Mỹ từ đầu năm nay.

Cuộc thử nghiệm sẽ kết thúc sớm vào cuối tháng này và dự kiến sẽ được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cấp phép lưu hành trong tháng 11.

Nếu được chấp nhận, Molnupiravir sẽ là loại thuốc đầu tiên trên thế giới được dùng để điều trị riêng cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Theo một quan chức Chính phủ Nhật Bản, Cơ quan dược phẩm và thiết bị y tế nước này (PMDA) đã phối hợp cùng với Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi (MHLW) sớm khởi động quá trình trao đổi dữ liệu thử nghiệm lâm sàng với Merk.

Dự kiến, sau khi được chấp nhận tại Mỹ, loại thuốc này sẽ nhanh chóng được phê duyệt tại Nhật Bản như một trường hợp đặc biệt.

Tại Nhật Bản, các liệu pháp điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19 thể nhẹ và vừa đều là truyền tĩnh mạch và đòi hỏi phải có sự hỗ trợ của nhân viên y tế. Do đó, với đặc trưng có thể được sử dụng dễ dàng tại nhà, thuốc Molnupiravir được kỳ vọng sẽ cùng với vaccine là hai biện pháp then chốt giúp Nhật Bản kiểm soát dịch bệnh COVID-19./.

Nguồn: vietnamplus