Logo

Mẹ nhiễm viêm gan B, làm sao để không lây sang thai nhi?

Lượt xem: 65 Ngày đăng: 11/05/2020

Thưa bác sĩ, đây là kết quả em đi khám thai 3 tháng đầu ạ. Nhờ bác sĩ tư vấn xem em có ảnh hưởng gì tới thai nhi không? Em cảm ơn bác sĩ rất nhiều.

Chào bạn,

Kết quả xét nghiệm của bạn cho biết bạn có nhiễm viêm gan siêu vi B, có kháng thể với rubella. Bạn cần khám chuyên khoa gan mật để được tư vấn xét nghiệm tải lượng virus để xem xét có cần điều trị để phòng ngừa lây truyền mẹ – con hay không?

Tùy tình trạng nhiễm trùng cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn điều trị khi thai được 28 tuần để giảm nguy cơ mắc bệnh cho bé. Nói chung tùy tình trạng của bệnh, bác sĩ sẽ cân nhắc điều trị khi mang thai, sau sanh chích ngừa vắc xin và kháng thể cho bé càng sớm càng tốt để giảm nguy cơ lây truyền cho bé đến mức thấp nhất.

Về Rubella bạn nếu chưa tiêm ngừa hay đã xét nghiệm trước đây thì cần xét nghiệm lại sau 2 tuần. Vì kết quả là rubella IgM âm tính, IgG dương tính có nghĩa là đã có kháng thể IgG bảo vệ và thời gian nhiễm là đã lâu (tối thiểu là 10 tuần trước khi xét nghiệm), có thể lúc đang mang thai hoặc đã lâu trước khi có thai.

Để phân biệt thì nên xét nghiệm lại IgG sau 2 tuần, nếu IgG tăng lên 3-4 lần thì có nghĩa là mới nhiễm khi đang mang thai. Bạn cứ tái khám theo hẹn để được kiểm tra và tư vấn cụ thể nhé.

Thân mến.