Logo

Làm gì khi trẻ bị tiêu chảy?

Lượt xem: 189 Ngày đăng: 23/11/2020

Theo BS. Trần Đồng (Bệnh viện Sản Nhi Vĩnh Phúc), khi trẻ bị tiêu chảy, cần được theo dõi chặt chẽ số lần, số lượng, màu sắc phân, khả năng ăn uống… của trẻ để có thể kịp thời điều trị. Nguy hiểm nhất của tiêu chảy ở trẻ là do mất nước và muối. Trẻ có thể tử vong nếu bị mất nước nặng… mà không được bù nước điện giải kịp thời.

Để tránh mất nước, cha mẹ nên cho trẻ uống thêm nhiều nước, nước khoáng, nước dừa tươi… Trẻ cần phải uống dung dịch oresol nhưng phải theo sự hướng dẫn của nhân viên y tế. Trẻ bị tiêu chảy càng cần được ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, không nên kiêng cữ hoặc thay đổi chế độ ăn của trẻ. Trong trường hợp trẻ không ăn được nhiều do mệt vì mất nước, các bậc cha mẹ nên chia nhỏ bữa ăn và cho trẻ ăn những thức ăn lỏng, mềm, đút chậm vì trẻ dễ nôn ói, sau khi trẻ nôn khoảng 30 phút là có thể cho trẻ ăn lại.

Nếu trẻ sốt cao, kèm quấy, khó chịu nhiều… thì cần cho trẻ uống thuốc hạ sốt, liều lượng tùy thuộc vào cân nặng. Có thể cho trẻ uống men vi sinh: Giúp tăng cường miễn dịch của hệ tiêu hóa đường ruột, thiết lập lại sự cân bằng của hệ vi sinh đường ruột, từ đó rút ngắn thời gian bệnh. Kết hợp bổ sung kẽm: Giúp trẻ ăn ngon hơn và ngăn chặn nguy cơ suy dinh dưỡng do tiêu chảy cấp. Kẽm còn giúp tái tạo và phục hồi niêm mạc ruột bị tổn thương, cải thiện tình trạng tiêu chảy.

Lưu ý, chỉ sử dụng kháng sinh khi trẻ bị tiêu chảy cấp do vi khuẩn gây ra. Để xác định trẻ bị tiêu chảy có phải do vi khuẩn hay không thì cần phải được bác sĩ khám hoặc xét nghiệm phân, không nên tự ý sử dụng kháng sinh khi chưa có kết luận chính xác.

Đưa trẻ đến khám tại các phòng khám chuyên khoa nhi nếu sau 3 ngày không đỡ hoặc có một trong các triệu chứng như: Đi ngoài nhiều lần hơn, phân nhiều nước, nôn liên tục, khát nhiều, khóc không thấy nước mắt, mắt hõm sâu, tiểu tiện ít, ăn hoặc uống kém, sốt hoặc có máu trong phân.

BS. Trần Đồng khuyên, để tránh mắc bệnh tiêu chảy ở trẻ em cần thực hiện: Không ăn các loại thịt sống, thịt chưa chín, rửa sạch rau quả trước khi ăn; rửa tay trước khi chế biến món ăn và trước khi ăn; uống nước chín; vệ sinh kỹ dụng cụ ăn của trẻ. Trong thời gian cho con bú, mẹ phải giữ gìn vệ sinh thật tốt. Ngoài ra, nên cho trẻ dưới 5 tuổi uống vắc-xin để phòng ngừa bệnh tiêu chảy cấp do Rotavirus – nguyên nhân gây tiêu chảy cấp phổ biến hàng đầu hiện nay.

Nguồn: Sức khỏe & Đời sống