Logo

Không đến bệnh viện do lo ngại dịch COVID-19, nhiều ca mắc sốt xuất huyết nguy kịch

Lượt xem: 49 Ngày đăng: 10/10/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều người có triệu chứng của sốt xuất huyết nhưng lại chủ quan không nghĩ tới hoặc không dám tới viện để thăm khám.

Hiện nay đang là thời điểm mùa dịch sốt xuất huyết, số mắc hằng tuần có xu hướng gia tăng, đặc biệt tại Hà Nội và một số tỉnh khu vực phía Nam.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, từ đầu năm đến nay, cả nước ghi nhận 50.473 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 18 trường hợp tử vong tại 9 tỉnh, thành phố. So với cùng kỳ năm 2020, số mắc giảm nhưng số tử vong tăng 5 trường hợp.

Không đến bệnh viện do lo ngại dịch COVID-19, nhiều ca mắc sốt xuất huyết nguy kịch - Ảnh 1.

Chỉ tính riêng tại Khoa Bệnh nghề nghiệp, Bệnh viện Thanh Nhàn, Hà Nội thường xuyên có từ 60 – 100 bệnh nhân đang điều trị sốt xuất huyết ở nhiều mức độ khác nhau.

Theo các bác sĩ số ca nhập viện rải rác từ đầu hè nhưng tăng mạnh vào cuối tháng 9 đến nay với các triệu chứng đặc trưng là sốt cao đột ngột, đau mỏi người, phát ban, hạ tiểu cầu… Nét khác biệt của dịch sốt xuất huyết năm nay là có nhiều bệnh nhân nặng, tràn dịch ổ bụng, tiểu cầu hạ thấp kèm xuất huyết phải vào viện truyền khối tiểu cầu.

Không đến bệnh viện do lo ngại dịch COVID-19, nhiều ca mắc sốt xuất huyết nguy kịch - Ảnh 2.

Đa số bệnh nhân sốt xuất huyết thường tự khỏi trong vòng 7 ngày, tuy nhiên, khoảng 5% bệnh nhân sẽ có biểu hiện nặng như chảy máu hoặc thoát huyết tương gây sốc do giảm thể tích, nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ có nguy cơ gây tử vong.

Nguồn: VTV NEWS