Logo

Đau đầu, mất ngủ coi chừng bệnh lý nguy hiểm

Lượt xem: 132 Ngày đăng: 04/09/2019

 Nữ bệnh nhân 48 tuổi nhập viện sau nhiều ngày đau đầu, mất ngủ, diễn tiến ngày càng trở nặng. Qua thăm khám, bác sĩ phát hiện bệnh nhân bị vỡ túi phình động mạch cảnh gây xuất huyết dưới nhện.

Đó là trường hợp nữ bệnh nhân T.H. (48 tuổi, ngụ huyện Hóc Môn, TPHCM) vừa được chuyển đến cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á. Ngày 3/9, thông tin từ bệnh viện cho biết, nữ bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đột ngột đau đầu dữ dội, chóng mặt, nôn nói nhiều.

Đau đầu, mất ngủ coi chừng bệnh lý nguy hiểm - 1

Nhấn để phóng to ảnh

Túi phình động mạch cảnh trong thông sau bên phải của bệnh nhân

Khai thác bệnh sử của bác sĩ từ phía người nhà được biết trước đó nhiều ngày chị T.H. đã có biểu hiện đau đầu, mất ngủ nhưng chủ quan không đến bệnh viện sớm khiến bệnh diễn tiến ngày một nặng.

Qua thăm khám, kiểm tra hình ảnh, bác sĩ phát hiện bệnh nhân có xuất huyết dưới nhện lượng nhiều do vỡ túi phình động mạch cảnh trong thông sau bên phải. Nhận định đây là trường hợp rất nặng, các bác sĩ lập tức hội chẩn và kết luận phải cần phẫu thuật xử lý túi phình động mạch nhanh chóng nếu không, túi phình vỡ lớn sẽ khiến bệnh nhân tử vong đột ngột.

Ê kíp các bác sĩ chuyên khoa Ngoại Thần Kinh tại được huy động trực tiếp thực hiện phẫu thuật. Sau hơn 3 giờ căng thẳng trong phòng mổ các đã xử lý thành công túi phình động mạch của bệnh nhân như dự kiến. Túi phình đã được loại bỏ hoàn toàn, xuất huyết dưới nhện được tưới rửa và kiểm tra kỹ. Gần 2 tuần sau phẫu thuật, bệnh nhân đã hoàn toàn khỏe mạnh, không còn đau đầu, tay chân vận động tốt.

Vỡ túi phình động mạch não là bệnh lý âm thầm nhưng vô cùng nguy hiểm do bệnh không có triệu chứng rõ rệt, cho đến khi túi phình lớn kèm giãn mỏng, chèn ép não hoặc vỡ, nguy cơ tử vong ở người bệnh rất lớn.

Đau đầu, mất ngủ coi chừng bệnh lý nguy hiểm - 2

Nhấn để phóng to ảnh

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật xử lý túi phình mạch não

Từ trường hợp trên, bác sĩ cảnh báo, phình mạch máu thường xuất hiện trên nhóm bệnh nhân sau 40 tuổi, bệnh thường không có biểu hiện cụ thể, các dấu hiệu của túi phình cũng dễ nhầm lẫn với bệnh lý khác. Việc kiểm tra sức khỏe định kỳ và đến bệnh viện để được thăm khám, chẩn đoán, can thiệp kịp thời khi có những biểu hiện bất thường của cơ thể là giải pháp cộng đồng cần chủ động để tránh nguy hiểm có thể xảy ra.

Để tránh nguy hiểm do túi phình mạch máu não và các bệnh lý liên quan khác gây ra, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng nên có chế độ ăn uống, vận động khoa học, không nên lạm dụng rượu bia, không hút thuốc và sử dụng các chất kích thích; nhóm bệnh nhân bị cao huyết áp cần phải tuân thủ chỉ định điều trị của bác sĩ.

Vân Sơn