Logo

Cây trinh nữ hoàng cung quan trọng như thế nào trong y học và cả đời sống

Lượt xem: 334 Ngày đăng: 09/05/2020

Cái tên trinh nữ hoàng cung thật đặc biệt, và lợi ích mà nó mang lại cũng đặc biệt không kém. Cây thuộc họ thủy tiên, thân hành, bẹ lá úp vào nhau thành thân giả dài khoảng 8-15cm, có màu đỏ tía. Loại thảo dược này phân bố nhiều ở Thái Lan, Campuchia và Việt Nam. Tại nước ta, cây phát triển tốt nhất là ở khu vực miền Nam, khí hậu nắng nóng quanh năm.

Hình ảnh cây trinh nữ hoàng cung

Trong điều kiện đủ nhiệt độ và nước, mỗi năm một cây trinh nữ hoàng cung có thể sinh ra 6-8 lá mới. Cây có khả năng đẻ nhánh khỏe vì vậy từ một cây mẹ có thể sinh thêm 3-5 nhánh cây con. Sau khoảng 3 năm, sẽ tạo thành khóm cây lớn, có nhiều nhánh ở các độ tuổi khác nhau. Bộ phận sử dụng của cây bao gồm lá (dùng tươi hoặc sao khô), nhiều khu vực dùng cả cánh hoa và thân cây.

Tác dụng cây trinh nữ hoàng cung đáng kinh ngạc

Từ xa xưa, trinh nữ hoàng cung đã được coi như một vị thuốc quý chỉ dành riêng cho tầng lớp hoàng tộc, quý tộc, chính vì thế nó mới có tên gọi mỹ miều “cây thuốc hoàng cung”.

 

Theo y học cổ truyền và cả y học hiện đại, trải qua quá trình nghiên cứu và thử nghiệm đã chứng minh, loại cây này có chứa đến 32 loại alkaloids có tác dụng ức chế phân bào, chống lại sự phát triển của khối u, kháng khuẩn, điều trị hiệu quả các bệnh u xơ tử cung, u xơ tiền liệt tuyến hay ung thư vú, u cổ, viêm loét dạ dày, viêm họng, mụn nhọt…Để điều trị các bệnh này, người bệnh chỉ cần thực hiện theo hướng dẫn đơn giản sau đây:

Lá tươi: chuẩn bị 3 lá tươi dài, rửa sạch, thái nhỏ

Lá khô: 200g lá khô

Cách làm: Cho 3 chén nước vào ấm sắc, đun sôi sau đó thả nguyên liệu vào, đậy nắp và đun sôi trong 15 phút với lửa nhỏ. Sắc đến khi nào còn 1 bát thì chia ra làm 3 lần uống trong ngày, dùng sau bữa ăn 1 tiếng đồng hồ.

1 liệu trình sử dụng liên tục trong 20-25 ngày, nghỉ 10 ngày sau đó tiếp tục liệu trình 2. Hoặc có thể áp dụng một đợt dài duy nhất trong 64 ngày với nam giới và 49 ngày với nữ giới. Với nam giới bạn có thể cho thêm 50g cành lá đinh lăng loại lá nhỏ tươi vào sắc chung nhằm đề phòng tình trạng yếu sinh lý bởi sự tương tác của thuốc trong việc trị u xơ tiền liệt tuyến.

Để điều trị các khối u như u da, u nội tạng đồng thời hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư, bạn nên kết hợp 20g lá trinh nữ hoàng cung với 20g nga truật, 10g xuyên điền thất, 50 lá đu đủ khô, cách làm tương tự như trên, nhằm mang lại hiệu quả được tốt nhất.

Mặc dù có công dụng cực kỳ tốt đối với sức khỏe cả phụ nữ và nam giới, các thử nghiệm lâm sàng đã chứng minh nó có khả năng ngăn ngừa, đẩy lùi căn bệnh u xơ tử cung, u nang buồng trứng và u xơ tiền liệt tuyến… Tuy nhiên vì cây này giống với cây náng cũng như nhiều loại cây khác, nếu bạn không phân biệt đúng, sử dụng nhầm sang cây náng sẽ rất nguy hiểm. Trong cây náng có chứa chất độc khiến người dùng không những không điều trị được bệnh mà còn rước thêm bệnh vào người, tình trạng ngộ độc gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến các cơ qua như gan, bệnh thận…

Cây trinh nữ hoàng cung lành tính có thể phù hợp với tất cả các lứa tuổi và tình trạng bệnh. Đặc biệt được các chị em tin tưởng đánh giá như là một chiếc “phao cứu sinh” khi chính nó chứ không phải một cây nào khác có thể chữa dứt điểm được u xơ tử cung và các bệnh phụ nữ nguy hiểm.