Logo

4 phương pháp can thiệp ngoại khoa điều trị bệnh trĩ

Lượt xem: 6 Ngày đăng: 21/08/2021

“Thập nhân cửu trĩ” (cứ 10 người thì có đến 9 người mắc bệnh trĩ). Đây là một trong những bệnh phổ biến ở vùng hậu môn. Tuy nhiên, hầu hết tất cả những bệnh nhân mắc bệnh trĩ đều chịu đựng một thời gian rất lâu trước khi tìm kiếm sự hỗ trợ của bác sỹ chuyên khoa.

PGS.TS Nguyễn Xuân Hùng – Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Đại trực tràng – Tầng sinh môn, Bệnh viện HN Việt Đức cho biết: Bệnh trĩ là một trong những bệnh lành tính ở vùng hậu môn. Các yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh: Bắt đầu ở những người sau tuổi 30, người bị táo bón mãn tính hoặc tiêu chảy, phụ nữ trong thời kỳ mang thai. Yếu tố di truyền cũng là một nguy cơ dẫn đến bệnh trĩ. Ngoài ra đại tiện khó khăn, phải rặn nhiều, chức năng đường ruột kém, thường xuyên phải dùng thuốc nhuận tràng, thụt hậu môn là những nguy cơ khiến người bệnh mắc bệnh trĩ.

Những bệnh nhân bị bệnh trĩ nặng thường phải điều trị bằng thủ thuật hoặc phẫu thuật. Dưới đây là 4 phương pháp can thiệp điều trị bệnh trĩ:

– Thắt trĩ bằng vòng cao su: Có hiệu quả đối với búi trĩ nội nhỏ và sa ra ngoài khi đại tiện (trĩ độ I, II). Một cái vòng cao su nhỏ được đặt vào gốc búi trĩ, ngăn cản máu vào búi trĩ và cắt đứt búi trĩ. Búi trĩ và vòng cao su sẽ rụng và rời ra ngoài trong khoảng vài ngày. Vết thương thường sẽ liền sau đó 12 tuần. Thủ thuật này thỉnh thoảng gây cho bệnh nhân khó chịu, hoặc chảy ít máu và thường phải thực hiện nhiều lần để đạt được kết quả điều trị tốt.

– Tiêm xơ búi trĩ: có thể được sử dụng ở những búi trĩ chảy máu và thường không thòi ra ngoài khi đại tiện (trĩ nội độ I). Phương pháp này thường không đau và làm cho búi trĩ xơ cứng lại.

– Mổ trĩ bằng máy cắt nối (phương pháp LONGO): kỹ thuật mổ này sử dụng máy cắt nối đặc biệt, cắt và nối niêm mạc vùng hậu môn trực tràng, giúp búi trĩ được kéo lên vào trong hậu môn và teo dần đi, nó không thể cắt bỏ những búi trĩ ngoại. Phương pháp Longo thường đau hơn thắt vòng cao su hay tiêm xơ nhưng lại ít đau hơn nhiều so với phương pháp cắt trĩ cổ điển.

– Cắt trĩ – phẫu thuật cắt bỏ những búi trĩ: là phương pháp có thể cắt bỏ triệt để cả trĩ nội và trĩ ngoại. Phương pháp này được chỉ định khi:

+ Các cục máu đông hình hành liên tục trong búi trĩ ngoại (tắc mạch).

+ Thất bại điều trị bằng phương pháp thắt vòng cao su.

+ Trĩ sa ra ngoài nhiều gây cản trở sinh hoạt, không đẩy lại vào trong được (trĩ độ III, IV).

+ Trĩ chảy máu nhiều mà điều trị nội khoa và thủ thuật thất bại.

Phẫu thuật cắt trĩ – cắt bỏ những phần mô, búi trĩ gây chảy máu và thòi ra ngoài. Tùy vào điều kiện của từng cơ sở y tế có thể dùng những loại dụng cụ khác nhau để thực hiện phẫu thuật. Phẫu thuật thường được thực hiện khi bệnh nhân được gây tê (tê tại chỗ, tê tuỷ sống) hoặc gây mê.

Các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khuyến cáo: khi người bệnh xuất hiện những dấu hiệu như: Chảy máu khi đại tiện; Xuất hiện các khối thòi ra ngoài khi đại tiện, ngứa vùng hậu môn, đau; Xuất hiện những khối cứng nhỏ ở rìa hậu môn, hãy gặp bác sỹ chuyên khoa hậu môn trực tràng để được tư vấn, khám và điều trị bệnh hiệu quả.

Nguồn: Bệnh viện Việt Đức